วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำ ยำแหนมสด

ส่วนผสม

เนื้อหมู 500 กรัม กระเทียมโขลก 2 ช้อนโต๊ะ หนังหมูต้มหั่นบาง 1 1/2 กิโลกรัม ขิงอ่อนซอย 100 กรัม
หัวหอมซอย 150 กรัม ถั่วลิสงคั่ว 200 กรัม พริกขี้หนูสดบุบ 2 ช้อนโต๊ะ พริกชี้หนูแห้งทอด 20 เม็ด
ต้นหอม 1/4 ถ้วยตวง ผักชี 1/4 ถ้วยตวง
เครื่องปรุงรส

เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3/4 ถ้วยตวง น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ผักที่ใช้รับประทาน ผักกาดหอม 200 กรัม
กะหล่ำปลี 300 กรัม ต้นหอม 200 กรัม ผักชี 100 กรัม
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมู แล่มันออกสับหรือบดให้ละเอียด นวดกับกระเทียมโขลก ใส่เกลือเคล้าให้ทั่ว ใส่น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย ราดลงเนื้อหมูนวดให้เข้ากันแล้วคั้นน้ำออก นำน้ำที่คั้นได้ตั้งไฟ พอข้น เทราดเนื้อหมูในขณะที่ยังร้อนเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่หนังหมู ปรุงรสให้มีรสเปรี้ยว เค็ม รสจัด ใส่ขิง หอมซอย เคล้าให้ทั่ว โรยพริกขี้หนู ถั่วลิสงคั่ว พริกทอด ต้นหอม ผักชี จัดให้สวย หรือคลุกกับข้าวทอดรับประทานกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น