วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำ น้ำพริกหนุ่ม

เครื่องปรุง
พริกหนุ่มเผา 12 - 15 เม็ด หอมแดงเผา 5 - 6 หัว กระเทียมเผา 5 - 6 หัว ปลาร้าขนาดเล็ก 1 ตัว
น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา มะนาว 1 - 2 ลูก
วิธีทำ
โขลกพริก หอม กระเทียมที่เผาแล้วให้ละเอียด ปลาร้านำไปปิ้งแล้วแกะเอาแต่เนื้อใส่ โขลกรวมกันกับเครื่องน้ำพริก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว ชิมรสตามชอบ น้ำพริกหนุ่มสูตรนี้ นิยมใช้รับประทานกับ ไข่ต้ม แคบหมู ไส้อั่ว จิ้นหมูฮุ้ม(หมูทอดแบบทางเหนือ) เนื้อแดดเดียว ผักสด ผักต้ม หากทำแล้วรับประทานไม่หมด ควรเก็บไว้ในตู้เย็น แต่ไม่ควรเก็บนานเกิน 3 วัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น