วันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2553

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ราดหน้า

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ราดหน้าไว้เป็นอาหารจานด่วนที่อิ่มอร่อยของครอบครัว

เครื่องปรุง
เนื้อหมูสไลด์ 500 กรัม
กํวยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ห่อ
ผักคะน้า 500 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย


วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกกระเทียม นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาสับให้ละเอียด ส่วนผักคะน้านำมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นใบที่แก่ออก ปลอกเปลือกก้าน แล้วหั่นใบเป็นท่อนๆ ส่วนก้านนำมาหั่นเฉียงๆ บางๆ
2. นำเนื้อหมูสไลด์มาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ และนำกํวยเตี๋ยวเส้นใหญ่เข้าไมโครเวฟประมาณ 3 นาที ออกมายีเส้นให้กระจาย
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันร้อน ใส่เส้นใหญ่ที่ยีไว้ลงไป ใส่ซีอิ้วดำแล้วผัดให้ซีอิ้วดำคลุกเส้นให้ทั่ว จากนั้นปิดเตา ตักขึ้นใส่จาน พักไว้
4. ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันลงไปอีกประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดจนกระเทียมหอม ใส่เนื้อหมูหั่นลงไป ผัดจนหมูเริ่มสุกก็ใส่เครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
5. ผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน จนหมูสุกก็เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำซุปเดือด ก็ใส่เต้าเจี้ยวลงไป
6. รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้งก็ใส่ผักคะน้าที่หั่นไว้ลงไป ระหว่างนี้ให้ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ คนให้แป้งละลาย จากนั้นก็นำไปใส่ในน้ำซุป คนเร็วๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน น้ำซุปจะข้นขึ้น (ถ้าน้ำยังไม่ข้นตามที่ต้องการก็ละลาายแป้งข้าวโพดเติมลงไปได้อีกค่ะ) รอจนน้ำซุปเดือดซักพักก็ปิดเตาและยกลงได้
7. ตักเส้นใหญ่ที่ผัดไว้ใส่จาน ราดหน้าด้วยน้ำซุปที่ทำไว้ โรยด้วยพริกไทยป่น จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ


ที่มา http://www.ucancookthai.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น