วันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553
ข้าวต้มกุ้ง : THAI RICE SOUP WITH SHRMIP
เครื่อง ปรุง + ส่วนผสม
ข้าวต้มกุ้ง
* กุ้ง 350 กรัม (ล้างและ แกะเปลือก)
* น้ำ 2 ถ้วยตวง
* ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
* หัวไชโ๊๊ป๊ 0.5 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
* คึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ทั้งลำต้นและใบ)
* พริกไทย 0.5 ช้อนชา
* กระเทียมเจียว (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
เห็ดหอม
วิธีทำทีละขั้นตอน
1.ใส่ น้ำมันลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอให้เหลือง
2. เติมน้ำลงไปในหม้อ และรอจนน้ำเดือด จากนั้นเติมคึ้นฉ่าย, ซิอิ๊ว, น้ำปลา และพริกไทย คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง
3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ข้าวสุก, หัวไชโป๊วและ เห็ดหอม คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่กุ้งลงไปในหม้อ ต้มจนกุ้งสุกจึงปิดไฟ
4.ตัก ใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว, พริกไทย และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อน
(สำหรับ 2 ท่าน)
ที่มา http://www.ezythaicooking.com/free_recipes_th.html
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น