วันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

พล่ากุ้ง : THAI SHRIMP SPICY SALAD


เครื่อง ปรุง + ส่วนผสม



พล่ากุ้ง

* กุ้งขนาดกลาง 400 กรัม (ทำความสะอาดและปอกเปลือก)

* ตะไคร้ซอย 2 ต้น

* หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก

* ต้นหอมซอย 2 ต้น

* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

* ใบมะกรูดซอย 2 ใบ

* ใบสาระแหน่ 10 ใบ

* พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)

* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนชา
กุ้งสด


วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือด จนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง

2. ทำน้ำปรุงรสโดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกันในถ้วยขนาดกลาง คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

3. ในชามขนาดใหญ่ ใส่กุ้ง, น้ำปรุงรส (ทำในขั้นตอนที่สอง), หอมใหญ่, ตะไคร้, พริก, ต้นหอม, ผักชี, ใบมะกรูด และใบสาระแหน่ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

4. ตักใส่จานเสริฟ แต่งหน้าด้วยผักชีและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเ่่ล่นก็ดี

(สำหรับ 2 ท่าน)

ที่มา http://www.ezythaicooking.com/free_recipes_th.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น