วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำ ผัดไทยกุ้งสด

ส่วนผสม

เส้นจันท์ 1 กิโลกรัม กุ้งกุลาดำตัวกลาง 200 กรัม กุ้งแห้ง 100 กรัม เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น
หัวไชโป๊วสับ 100 กรัม พริกป่น 50 กรัม ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ 100 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง
ถั่วงอก 1/2 กิโลกรัม กุยช่ายหั่นเป็นท่อน 200 กรัม กระเทียมสับละเอียด 50 กรัม น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เอาหัวไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
2. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
4. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
5. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น